คริสต์มาสจอร์เจีย

คริสต์มาสจอร์เจียมีความพิเศษอย่างไรบ้าง?

คริสต์มาสจอร์เจีย ตรงกับวันที่ 7 มกราคมของทุกปี เนื่องจากประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์นิกาย Orthodox นับตามปฏิทิน Gregorian นอกจากจอร์เจียแล้วยังมีประเทศอื่นๆ เช่น รัสเซีย เซอร์เบีย มาซิโดเนีย ฯลฯ ที่เฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่ตามปฏิทินนี้

ต้นคริสต์มาส เรียกว่า Chichilaki ทำมาจากก้านเฮเซลนัทแห้งหรือวอลนัท โดยตัดแล้วนำมาแช่น้ำ จากนั้นนำไปผิงไฟ ขูดเปลือกออก แล้วขูดเป็นฝอยบางๆ ชาวจอร์เจียเชื่อว่าคล้ายกับเคราของ St. Basil the Great ซึ่งจะไปเยี่ยมเยือนผู้คนในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เมื่อถึงวัน Epiphany ซึ่งตรงกับวันที่ 19 มกราคม จะมีการเผา Chichilaki เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการทิ้งทุกข์โศกและสิ่งที่ไม่ดีในปีที่ผ่านมา

ประเพณี Alilo คืนวันคริสต์มาสอีฟ (6 ม.ค.) เด็กๆ จะไปเคาะประตูตามบ้านพร้อมร้องเพลง Alilo ขอขนม ช่วงกลางวันจะมีขบวนพาเหรด Alilo ถือธงเดินขบวนร้องเพลงประสานเสียง เดินจากถนนกลางเมืองไปยังมหาวิหาร Sameba ประเพณีนี้สืบทอดมากว่า 1500 ปีแล้ว

photo: საპატრიარქოს ტელევიზია “ერთსულოვნება”

ซานต้าจอร์เจีย ไม่ได้เรียก Santa Claus แต่เรียกว่า თოვლის ბაბუა (โทวลิส บาบัว) ส่วนภาษารัสเซียเรียกว่า Дед Мороз (เดด มาโรซ) ทั้งสองภาษาแปลเหมือนกันว่า คุณปู่หิมะ โทวลิส บาบัว ไม่ได้สวมชุดสีแดงเหมือนลุงซานต้า แต่สวมชุดพื้นเมืองจอร์เจีย พร้อมหมวกและเสื้อคลุมขนแกะ

photo: თბილისის სატრანსპორტო კომპანია

คำอวยพรภาษาจอร์เจีย

გილოცავთ შობას อ่านว่า gi – lo – tsavt – sho – bas แปลว่า สุขสันต์วันคริสต์มาส

Tags: , , , ,
Previous Post Next Post
By
“สวัสดีจอร์เจีย” จัดทริปส่วนตัวโดยคนท้องถิ่นที่อาศัยในจอร์เจีย นำเที่ยวเองด้วยไกด์ท้องถิ่นที่พูดได้หลายภาษา ได้แก่ ภาษาจอร์เจีย ยูเครน ไทย รัสเซีย และอังกฤษ ทางเราดำเนินการทั้งหมดเองไม่ต้องผ่านตัวแทนใดๆ แขกสามารถมั่นใจในการบริการของเราว่า คุ้มค่า สะดวกสบาย และจะเก็บเกี่ยวความทรงจำอันแสนประทับใจจากจอร์เจียกลับไปอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Total
0
Share
Don`t copy text!