สุสานเชลยเยอรมัน

บูลลี่ในจอร์เจีย?

หลายท่านสอบถามพวกเราทุกวันว่าสถานการณ์ในจอร์เจียนั้นปลอดภัยสำหรับคนเอเชียที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวหรือไม่?   ผมจึงตัดสินใจเขียนโพสต์นี้  อันที่จริงผมจะเขียนในภาษาจอร์เจีย แต่เกรงว่า google อาจจะไม่แปลถูกต้อง ทำให้เข้าใจผิดได้  ผมจึงตัดสินใจใช้ภาษากลาง คือ ภาษาอังกฤษ แต่ถ้าคุณไม่เข้าใจบางสิ่งหรือมีคำถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามเป็นภาษาไทยในช่องแสดงความคิดเห็นได้นะครับ

สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาพอที่จะอ่านโพสต์ทั้งหมด ผมขอพูดสั้นๆ ว่า ไม่มีการบูลลี่ต่อนักท่องเที่ยวเอเชีย   บุคลิกลักษณะของคนจอร์เจียนั้นไม่ใช่คนที่จะบูลลี่ใครๆ    สำหรับคนที่เคยเดินทางมาเที่ยวจอร์เจียแล้ว คุณเคยเห็นการบูลลี่นักท่องเที่ยวรัสเซียบ้างไหม? กลุ่มนักท่องเที่ยวหลักในจอร์เจียคือ ชาวรัสเซีย แต่มีบางท่านอาจจะไม่ทราบว่า   11  ปีที่ผ่านมามีสงครามเกิดขึ้นระหว่างจอร์เจียและรัสเซีย  สงครามที่มีการใช้รถถัง ระเบิดและอื่น ๆ

20% ของดินแดนจอร์เจียยังถูกรัสเซียครอบครอง  บางคนอาจพูดว่าจริงเหรอ ?   ถ้ารัสเซียมีสงครามกับจอร์เจีย    ทำไมคนจอร์เจียยังคงต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย มันจะเป็นไปได้อย่างไร ?

เป็นเรื่องจริงครับ   สำหรับคนที่เคยเดินทางมาเที่ยวจอร์เจีย จะเห็นได้ว่า ไม่มีการเลือกปฏิบัติ หรือบริการที่แตกต่างกับนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวที่มาจากยุโรป รัสเซีย  หรือเอเชีย

ชาวจอร์เจียเชื่อว่า  แขกมาจากพระเจ้า   การดูหมิ่นต่อแขก หมายถึง  ไม่เคารพต่อพระเจ้า แม้ว่าจะมีศัตรูมาเป็นแขก นั่นหมายความว่ามีเหตุผลบางอย่างที่พระเจ้าส่งพวกเขามาให้เรา

ถ้าเหตุผลข้างต้นไม่เพียงพอ โปรดทราบว่าจอร์เจียเป็นประเทศที่เคร่งครัดในศาสนามากชาวจอร์เจียจึงพยายามอย่างดีที่สุดที่จะไม่ทำบาป   แต่ฉันเข้าใจว่ามีคนที่ต้องการคำอธิบายที่ดีกว่านี้

เหตุการณ์จริงที่ผมจะเล่า จะทำให้คุณเข้าใจคนจอร์เจียมากขึ้นครับ

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  ถนนสายทหารของจอร์เจีย (ถนนที่เชื่อมต่อ Gudauri กับ Kazbegi) เป็นหนทางเดียวที่พันธมิตรจะส่งกองทหาร  อุปกรณ์  และเครื่องจักรไปยังโซเวียต   ถนนสายนี้มีปัญหาอย่างหนึ่ง คือ ถูกปิดเป็นเวลาหลายเดือนเนื่องจากหิมะตกหนัก แต่ในช่วงเวลาแห่งสงครามนั้นไม่มีข้อแม้ใด ๆ    ท่ามกลางสภาพอากาศที่เลวร้ายมีเพียงถนนสายเดียวที่ควรใช้งานได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง   โซเวียตจึงตัดสินใจสร้างอุโมงค์  ซึ่งอยู่ทางด้านซ้ายมือเวลาที่คุณเดินทางไปเมือง Kazbegi  พวกเขานำเชลยเยอรมันจำนวนมากไปสร้างอุโมงค์  ซึ่งขณะนั้นเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงและมีเวลาค่อนข้างจำกัด โซเวียตบังคับให้เชลยเยอรมันทำงานตลอด 24 ชั่วโมง  อุโมงค์แห่งนี้ต้องเสร็จก่อนหิมะตก ทำให้เชลยหลายคนเสียชีวิตด้วยความเหนื่อยล้า

โซเวียตโยนศพเชลยทั้งหมดทิ้งเหมือนขยะ  ผู้สูงวัยในเมือง Kazbegi ต่างมาขออนุญาตโซเวียตให้ฝังศพเชลยเหล่านี้ตามประเพณีดั้งเดิม โซเวียตรู้สึกประหลาดใจและตกใจกับคำขอดังกล่าว  จึงกล่าวว่า:   ชาวเยอรมันเหล่านี้เป็นศัตรูมาประเทศคุณเพื่อฆ่าพ่อแม่ ฆ่าลูก ๆ ของคุณ และฆ่าคุณ   คนจอร์เจียตอบว่า: ใช่เรารู้ว่าพวกเขาเป็นศัตรูพวกเขามาเพื่อฆ่าพวกเราทุกคน แต่พวกเขายังเป็นคนและเราควรฝังพวกเขา …

สุสานเยอรมันอยู่ทางซ้ายห่างจากอนุสาวรีย์มิตรภาพประมาณ 2 กม.  ท่านสามารถสังเกตได้จากไม้กางเขนอยู่บนยอดเขา นั่นคือ สุสานของทหารเยอรมันที่มาเป็นศัตรู แต่ก็ยังได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพ หากนี่เป็นสิ่งที่ชาวจอร์เจียปฏิบัติต่อศัตรูของเขา  คุณสามารถจินตนาการได้ว่าชาวจอร์เจียจะปฏิบัติต่อแขกของเขาอย่างไร

จากที่กล่าวมาข้างต้น  ไม่ว่าคุณมาเป็นกลุ่มหรือมาคนเดียว   อย่าเปลี่ยนความคิด  ทุกคนในจอร์เจียยินดีต้อนรับครับ

แอดมินคอส เขียน , แอดมินโบว์ แปล

ภาพประกอบจาก В. Майоров 2017г

Tags: , , , ,
Previous Post Next Post
By
“สวัสดีจอร์เจีย” จัดทริปส่วนตัวโดยคนท้องถิ่นที่อาศัยในจอร์เจีย นำเที่ยวเองด้วยไกด์ท้องถิ่นที่พูดได้หลายภาษา ได้แก่ ภาษาจอร์เจีย ยูเครน ไทย รัสเซีย และอังกฤษ ทางเราดำเนินการทั้งหมดเองไม่ต้องผ่านตัวแทนใดๆ แขกสามารถมั่นใจในการบริการของเราว่า คุ้มค่า สะดวกสบาย และจะเก็บเกี่ยวความทรงจำอันแสนประทับใจจากจอร์เจียกลับไปอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Total
2
Share
Don`t copy text!