Bodbe

สรุปสถานการณ์และมาตรการป้องกันโควิด 19 ในจอร์เจีย

******สถานการณ์******
📌 ผู้ป่วย 3 รายเป็นคนจอร์เจียที่ไปติดเชื้อมาจาก ประเทศกลุ่มเสี่ยง คือ อิหร่าน (2 คนโดนตม.ทางบก กักตรวจแล้วพบเชื้อ) อิตาลี (1 คนเข้าทางสนามบิน Kutaisi รู้ตัวว่ามีอาการจึงไปตรวจ)
📌 ผู้ป่วย 3 รายสภาพอาการอยู่ในขั้นปกติ ยังไม่มีเคสรุนแรง
📌 ขณะนี้ยังไม่มีการแพร่กระจายเชื้อในประเทศ
📌 ช่วงนี้เป็นช่วง Low season ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆไม่ค่อยมีคน โอกาสแพร่กระจายเชื้อโรคจึงน้อย
📌 แอดมินและคนไทยทริปปัจจุบันยังไม่ถูกคนท้องถิ่นบูลลี่ ร้านค้าและร้านอาหารตามเมืองต่างๆ ยังคงต้อนรับตามปกติ โดยเฉพาะแม่ค้าขายขนมใกล้ๆ Sighnaghi น่ารักมาก ทั้งให้ชิม และแถมขนม
.
******มาตรการ******
📌 ระงับเที่ยวบินจากจีน (27 ม.ค. 2563) และอิหร่าน(23 ก.พ. 2563)
📌 ลดจำนวนเที่ยวบิน Milan-Tbilisi เหลือ 2 เที่ยวต่อสัปดาห์
📌 ไม่อนุญาตให้ผู้ที่มีประวัติการเดินทางไปในจีน อิหร่าน เกาหลีใต้ อิตาลี (ใน 21 วันที่ผ่านมา) เดินทางเข้าจอร์เจียทางบก จากชายแดนตุรกี
📌 ชาวจอร์เจียที่อยู่ในอิหร่านในช่วง 14 วันที่ผ่านมา จะต้องถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวดเมื่อเดินทางมาถึง และอยู่ในสถานกักกัน 2 สัปดาห์
📌 ชาวจอร์เจียที่อยู่ในจีน เกาหลีใต้ อิตาลี และญี่ปุ่นในช่วง 14 วันที่ผ่านมา จะต้องถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวดเมื่อเดินทางมาถึง รอผลการทดสอบและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดรวมถึงกักตัวเองแยกจากผู้อื่น
📌 ชาวต่างชาติทุกคนที่อยู่ในอิหร่านในช่วง 14 วันที่ผ่านมา หรืออยู่ในประเทศจีน เกาหลีใต้ อิตาลีและญี่ปุ่น ในช่วง 21 วันที่ผ่านมา จะต้องผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มงวดเมื่อเดินทางมาถึงจอร์เจีย จากนั้นจะพิจารณาว่าจะถูกกักกันหรือไม่
📌 ตม.ตรวจเข้มงวดกับผู้ที่เดินทางมาจากกลุ่มเสี่ยงข้างต้น ขณะนี้มีผู้ถูกกัก 170 ราย (ยังไม่มีคนไทย) หลังจากกักแล้วจะตรวจสอบเชื้อไวรัส 3 ครั้ง ก่อนจะประกาศยืนยันเมื่อพบเชื้อ
📌 ยังไม่มีมาตรการห้ามคนไทยเข้าประเทศ แต่ถ้าเป็นคนไทยที่มีประวัติเดินทางไปในประเทศกลุ่มเสี่ยงข้างต้นในช่วง 21 วัน ต้องถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวด และเจ้าหน้าที่เป็นผู้พิจารณาว่าจะกักกันหรือไม่

หมายเหตุ: ในฐานะที่แอดมินเป็นคนไทยในพื้นที่จริง ได้นำเสนอข้อมูลในเพจ ตามข้อเท็จจริงจากทางหน่วยงานรัฐบาล และประสบการณ์ที่พบเห็นโดยตรงนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อแจ้งให้ทราบสถานการณ์ปัจจุบัน แอดมินเลี่ยงที่จะสอดแทรกอารมณ์ หรือน้ำเสียงเพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก หรือดราม่า ดังนั้นขอให้ทุกท่านอ่านข้อมูลข่าวสารทุกแห่งอย่างใช้วิจารณญาณ รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ปฎิบัติตนตามหลักสุขอนามัย เตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ แอดมินหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โลกของเราจะผ่านปัญหานี้ไปในไม่ช้านะคะ

ภาพประกอบ: อาราม Bodbe 29 ก.พ. 2563

Tags: , ,
Previous Post Next Post
By
“สวัสดีจอร์เจีย” จัดทริปส่วนตัวโดยคนท้องถิ่นที่อาศัยในจอร์เจีย นำเที่ยวเองด้วยไกด์ท้องถิ่นที่พูดได้หลายภาษา ได้แก่ ภาษาจอร์เจีย ยูเครน ไทย รัสเซีย และอังกฤษ ทางเราดำเนินการทั้งหมดเองไม่ต้องผ่านตัวแทนใดๆ แขกสามารถมั่นใจในการบริการของเราว่า คุ้มค่า สะดวกสบาย และจะเก็บเกี่ยวความทรงจำอันแสนประทับใจจากจอร์เจียกลับไปอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Total
4
Share
Don`t copy text!