La Maria Church in Ushguli

La Maria Church

ภาพนี้แอดมินถ่ายจาก Guest house แห่งหนึ่งที่ไปพักในหมู่บ้าน Ushguli เมื่อปลาย พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งยังเป็นช่วง low season หญ้ายังเขียวไม่หมด ดอกไม้ยังบานไม่มาก ทะเลสาบบางแห่งถูกหิมะปกคลุมอยู่ ใครที่จะมาเที่ยวหรือพักในหมู่บ้านแห่งนี้ แอดมินขอบอกก่อนว่าจะต้องเจออะไรบ้าง อันดับแรกคือถนนขรุขระ อันตราย ฝั่งหนึ่งเป็นภูเขาที่หินพร้อมจะตกลงมาปิดเส้นทางเมื่อไหร่ก็ได้ อีกฝั่งเป็นเหวมีแม่น้ำไหลเชี่ยว เวลาเดินทางจาก Mestia มายังหมู่บ้านนี้จะต้องเช่ารถท้องถิ่นมาเท่านั้น ไม่สามารถขับมาเองได้ เพราะเส้นทางโหดมากค่ะ 46 กม. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง


เมื่อมาถึงแล้วท่านจะได้พบธรรมชาติ และวิถีชีวิตชนบทแบบดิบๆ ไม่ต้องปรุงแต่ง ดิบอย่างไรท่านจะได้กลิ่นเอง ไม่ใช่กลิ่นลาเวนเดอร์แต่เป็นกลิ่นมูลสัตว์ที่ชาวบ้านเลี้ยงค่ะ มีทั้งวัว ม้า หมู และอื่นๆ ถ้าใครเจอฟ้าเปิดก็จะโชคดีมาก ถ้าเจอฝนตกก็จะเดินบนโคลน ฉะนั้นเลือกรองเท้าให้เหมาะกับหมู่บ้านนี้นะคะ ต่อมาเรื่องการค้างคืนที่นี่ Guest house ที่แอดมินพักไม่มี Wifi คืนหนึ่งไฟดับทั้งหมู่บ้าน ก็มืดไปทั้งหุบเขา โชคดีที่ Guest house นี้มีเครื่องปั่นไฟ เลยไม่ต้องถึงกับจุดเทียน ส่วนอาหารเย็นแอดมินใช้บริการของที่พักค่ะ ราคาถูกกว่าร้านอาหาร แถมเจ้าของบ้านทำด้วยความเอาใจใส่ แอดมินบอกเค้าว่าไม่กินเนื้อวัว (อาหารท้องถิ่นแถบนี้ส่วนใหญ่ทำจากเนื้อวัว) เค้าก็เปลี่ยนเป็นใช้หมูแทน จากที่เคยบ่นว่าไม่มีเน็ตกลายเป็นประทับใจที่พักนี้มากค่ะ


เด็กๆที่นี่น่ารัก มีความพยายามจะสื่อสารกับนักท่องเที่ยวเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนสุนัขตัวใหญ่สายพันธ์ุโบราณแลดูน่ากลัว แต่กลับเป็นมิตรสายหางดุ๊กดิ๊กเดินตามนักท่องเที่ยว วิวทิวทัศน์เบื้องหลังหมู่บ้านเป็นธารน้ำแข็ง หากใครได้ค้างคืนที่นี่อาจจะเดินหรือเช่ารถไปชม แต่ถ้าใครไปเช้าเย็นกลับ Mestia ก็สามารถเดินไปถ่ายรูปแถวเนินเขาตรงโบสถ์ Lamaria ส่วนเรื่องความสวยจะงดงามและคุ้มค่ากับการผจญภัยมาหรือไม่นั้น อยู่ที่ท่านเป็นคนตัดสินใจค่ะ อย่าลืมนะคะว่าทิวทัศน์จะแตกต่างกันไปในแต่ละฤดูกาล เขาว่ากันว่าสวยที่สุดคือซัมเมอร์ 

Tags: , , , ,
Previous Post Next Post
By
“สวัสดีจอร์เจีย” จัดทริปส่วนตัวโดยคนท้องถิ่นที่อาศัยในจอร์เจีย นำเที่ยวเองด้วยไกด์ท้องถิ่นที่พูดได้หลายภาษา ได้แก่ ภาษาจอร์เจีย ยูเครน ไทย รัสเซีย และอังกฤษ ทางเราดำเนินการทั้งหมดเองไม่ต้องผ่านตัวแทนใดๆ แขกสามารถมั่นใจในการบริการของเราว่า คุ้มค่า สะดวกสบาย และจะเก็บเกี่ยวความทรงจำอันแสนประทับใจจากจอร์เจียกลับไปอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Total
0
Share
Don`t copy text!